Năm học 2020 - 2021

Đăng nhập

Hạnh phúc không có nghĩa là mọi việc đều hoàn hảo. Nó có nghĩa là bạn đã quyết định nhìn xa hơn những khiếm khuyết "

Giáo dục mẫu giáo

Cập nhật lúc : 04:35 22/09/2018  

"Quyền" của con, cháu độc nhất

Thời nay không giống thời xưa,mỗi gia đình chỉ có từ 1-2 con,chưa kể đến việc hiếm muộn phải chạy đủ phương mới kiếm được mụn con.Vì thế các bé luôn là ngôi sao trong nhà,muốn gì được đó.Đôi lúc bố mẹ cũng nhận thấy tác hại của việc nuông chiều con quá mức.Nhưng có khi vì sức ép của ông bà,hoặc chỉ vì "thôi kệ,mình chỉ có mình nó" vậy là con hư lúc nào không hay luôn.

 

Không về nhà, tránh giao tiếp với người thân hay tự hành hạ bản thân là phản ứng của nhiều cục cưng khi yêu sách không được đáp ứng

Trên đường đi học về, cậu ấm Duy chỉ chiếc SHi 150 và nói với ba: “Con thích!”. Câu nói quá ngắn không đủ gợi ý cho người cha điều gì. Hôm sau, một cú điện thoại từ Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, nơi Duy đang học, gọi đến làm ba mẹ Duy choáng váng. Họ được thông báo Duy vừa nhập viện vì đã dùng lưỡi lam cắt mạch máu trên cổ tay.

Khổ nhục kế của “cục cưng”

Thì ra, do hôm trước không nghe ba đả động gì đến “gợi ý” của mình nên Duy tự vẫn để... ăn vạ. Chuyện đã xảy ra cách đây 2 năm. Vết thương ngày ấy giờ chỉ còn là lằn sẹo trên cổ tay Duy, nhưng với ông Hải, ba cậu, đó là chuyện không thể quên và không bao giờ được xảy ra nữa. Ông tự nhắc mình cần quan tâm tới cậu quý tử nhiều hơn, đừng nói chi một con SHi 150, ông có thể tặng con mình chiếc ô tô đời mới, miễn con vui vẻ.

 
 

Không khá giả như ông Hải, chị Thắm (P.2, Q.4) kiếm thu nhập cho gia đình bằng nghề may gia công nhưng cũng rất cố gắng đáp ứng những yêu sách của cô con gái duy nhất. Hầu như tháng nào Thảo, học sinh lớp 8, cũng đi dự sinh nhật hoặc tụ tập cùng nhóm bạn. Thảo “quy định” với mẹ, quà sinh nhật mua không được dưới 50 ngàn, và mỗi lần cô bé đi tiệc hay bất cứ dịp gì mẹ phải “chuẩn bị” một bộ cánh mới để Thảo xuất hiện trước bạn bè. Trước đòi hỏi ngày càng quá đáng, chị Thắm nhiều lần “góp ý” với con... nhưng kết quả vẫn không có gì thay đổi. “Mới vô năm học, trăm ngàn thứ phải mua nên tôi khuyên con hạn chế đi tiệc tùng. Vậy mà nó bỏ ăn bỏ uống nguyên ngày, hôm sau không đi học nổi...”, người mẹ thở dài vì xót con.

 

 

“Quyền” của con, cháu độc nhất

Không muốn bị gò ép. Ở tuổi này, nếu chơi với bạn tốt cháu sẽ có xu hướng tốt, hoặc ngược lại, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của cháu. Ảnh mang tính chất minh họa

Và những chữ “nếu” đắt giá

Dĩ nhiên không phải mọi “cục cưng” đều tự hành hạ mình để yêu sách được thỏa mãn. Với Lâm, học sinh lớp 11, quận Tân Bình thì có cách “đổi chác” ngọt ngào hơn và cũng dễ khiến người lớn xiêu lòng hơn. “Nếu con được học sinh tiên tiến ba mẹ sẽ cho con một chuyến đi Singapore?” hay “Chủ nhật con ra tiệm phụ ông, bà sẽ tặng cho con cái iPhone?”...

Thường những điều kiện của Lâm luôn được đáp ứng nên cứ thế “leo thang”. Thói quen này hình thành từ lúc Lâm còn nhỏ: ăn hết chén cơm sẽ được mẹ dẫn đi nhà banh; dậy sớm để kịp giờ tới trường, ba sẽ mua cho một con robot... Lâm càng lớn thì những chữ “nếu” càng tăng giá và người đưa ra điều kiện không còn là ông, bà, ba, mẹ mà chính là cậu ấm Lâm con độc nhất và cũng là cháu độc tôn trong một gia đình kinh doanh vật liệu xây dựng bề thế ở quận 10.

Theo thạc sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy, những câu chuyện trên cho thấy bố mẹ không phải là chủ nhà mà con mới là ông chủ, bà chủ. Nếu tình trạng này kéo dài, con sẽ sinh hư. “Mọi thứ có thể thay đổi bắt đầu từ chính ông, bà, ba, mẹ. Bằng thái độ mềm mỏng nhưng kiên quyết, ba mẹ chỉ đáp ứng điều kiện của con nếu đó là nhu cầu chính đáng và phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Với những yêu sách vô lý, ba mẹ nên phân tích cho con hiểu, kiên quyết không đáp ứng và sau đó cần theo dõi, kiểm soát để kịp ngăn chặn những phản ứng tiêu cực của con. Con có hành vi xấu để gây áp lực với ba mẹ thì cần có hình phạt nghiêm khắc. Không phải phạt bằng roi vọt mà dùng hình thức phạt “mềm” như không cho đi chơi cuối tuần, không cho ăn món ăn ngon như đã hứa...

Về lâu dài, ba mẹ và những người lớn trong gia đình cần có giải pháp đồng bộ với con. Muốn nói con nghe thì phải nghe con nói, quan tâm đến nhu cầu của con, dành thời gian chơi đùa với con... Đừng để con nổi loạn rồi mới dập lửa thì sẽ khó khăn gấp nhiều lần”.

Nguồn: Trang web Meyeucon

Số lượt xem : 322