Năm học 2020 - 2021

Đăng nhập

Đến với thầy cô là sự lựa chọn đầu tiên cho những ai muốn thành công trong cuộc đời "

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 09:51 01/01/2014  

Giới thiệu đôi nét về trường
Trường Mầm non Sao Mai, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng

Trường mầm non Sao Mai là một trường nằm ở vùng ven thành phố. Được thành lập từ năm 1997, đã có 18 năm hình thành và phát triển. Trước năm 2005 trường chúng tôi có 1 cơ sở bề thế nhất nhì(của huyện Hòa Vang lúc bấy giờ) thế nhưng vì bị giải tỏa nên bỗng dưng cô trò chúng tôi mất đi một ngôi trường .

Nhà trường được thành lập từ năm 1997, lúc đó có tên là Trường mẫu giáo Mầm Non và đổi tên thành Trường mầm non Sao Mai trường năm 2005 theo Quyết định số 1690/QĐ-GD&ĐT/TCCB ngày 03/11/2005 của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng. Trường có 06 điểm trường được nằm trên địa bàn phường Hoà Thọ Tây đã xây dựng lâu năm, nay đã xuống cấp, tuy nhiên cảnh quan môi trường luôn đảm bảo sạch sẽ, điều kiện cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị dạy và học còn thiếu thốn chưa đáp ứng được xu hướng dạy học hiện đại. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt, từng bước khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ và các phong trào hoạt động của nhà trường được Phòng Giáo dục và đào tạo và địa phương đánh giá cao; tỷ lệ huy động trẻ mỗi năm học đều đảm bảo chỉ tiêu Phòng giáo dục giao.

Nhà trường luôn đón nhận sự quan tâm của các cấp, các ngành hỗ trợ tạo điều kiện về mọi mặt, liên tục 5 năm liền trường được công nhận trường tiên tiến. Năm học 2013 - 2014 và 2014 - 2015 trường được Chủ tịch UBND thành phố công nhận trường tiên tiến xuất sắc. Trải qua 20 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển từ lúc cơ sở vật chất nhà trường còn đơn sơ, được sự quan tâm của các cấp đến nay trường đã đươc xây dựng thêm cơ sở 1 tại tổ 8A khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Năm học 2016-2017 toàn trường có 40 cán bộ giáo viên, nhân viên với 402 trẻ/12 nhóm lớp( trong đó 1 nhóm trẻ 25-36 tháng và 11 lớp mẫu giáo).

Nhà trường có 16/40 cán bộ giáo viên là đảng viên chiếm 40%. Các đồng chí chủ chốt như: Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn, tổ trưởng tổ chuyên môm đều là đảng viên. Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các hoạt động trong nhà trường luôn đồng bộ thống nhất và thuận lợi. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, sự tận tụy  luôn có trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên thường xuyên phấn đấu thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm gắn với nhân dân; Đoàn kết, xây dựng đảng trong sạch vững mạnh”. Đó cũng là động lực cho toàn thể cá nhân và tập thể nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn “Nêu cao tinh thần trách nhiệm” hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động tự giác, có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Giáo viên có ý thức trách nhiệm cao trong công tác chăm sóc, giáo dục và dạy trẻ. 100% CB-GV-NV thực hiện tốt nội qui, qui chế làm việc của nhà trường, thực hiện tốt quy chế dân chủ, pháp lệnh công chức, đoàn kết nội bộ, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như trong đời sống.

 Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đa số cán bộ, đảng viên thể hiện trách nhiệm chính trị cao, có ý thức giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống gương mẫu trong mọi hoạt động, luôn nêu cao tính tiết kiệm, chống tham nhũng lãng phí, không có trường hợp nào vi phạm pháp luật, vi phạm trật tự an toàn giao thông. Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đã thực hiện tốt các qui định về phẩm chất đạo đức nhà giáo, chấp hành nghiêm túc kỷ luật, giữ vững kỷ cương. Mỗi cô giáo trong nhà trường luuôn cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môm, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên học nâng chuẩn 61.9  % cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ trên chuẩn. Các cô giáo còn tích cực tham gia các lớp học tin học để phục vụ công tác giảng dạy.

Nhà trường thường xuyên nâng cao chất lượng trong các buổi sinh hoạt chuyên môn để giáo trao đổi, học tập kinh nhiệm lẫn nhau  về phương pháp giảng dạy, từ đó nâng cao chất lượng của nhà trường. Hàng năm, trường tổ chức các đợt thao giảng các chuyên đề, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ các hội thi và các hoạt động do ngành tổ chức đạt kết quả: Giải B hội thi “Đồ dùng dạy học tự làm”, giải 3 thiết kế bài giảng e_learning, sáng kiến kinh nghiệm loại “khá”. Số lượng chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm sau cao hơn năm trước. Dù còn nhiều khó khăn nhưng các cô giáo luôn tâm huyết với nghề hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ. Nhà trường và ban chấp hành công đoàn luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng chia sẻ những khó khăn giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên trong công vệc cũng như trong cuộc sống.

Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Với sự nhiệt tình, tâm huyết các cô vẫn không ngại khó khăn, hết mực thương yêu, tận tình chăm sóc các cháu. Giáo viên thực hiện chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm tâm lý trẻ mầm non. 100% giáo viên gần gũi yêu thương, tôn trọng và đối xử công bằng với trẻ, đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ. Giáo viên biết vận dụng một cách sáng tạo có hiệu quả các phương pháp giáo dục trong việc tổ chức hoạt động chăm sóc, vui chơi học tập cho trẻ. Biết khai thác các tình huống trong cuộc sống để tổ chức tốt các hoạt động giáo dục trẻ một cách phù hợp. Tạo cơ hội cho trẻ hoạt động tìm tòi khám phá, khuyến khích trẻ sáng tạo phù hợp với đặc điểm lứa tuổi.

Trẻ hoạt động tích cực trong môi trường thân thiện, luôn chủ động tích cực chia sẻ hợp tác với bạn bè khi tham gia vào các hoạt động vui chơi học tập, hứng thú tham gia vào các trò chơi dân gian, hát làn điệu dân ca, đọc các bài ca dao, đồng dao cùng cô, mạnh dạn trong giao tiếp với những người xung quanh, lễ phép với người lớn tuổi. Các cháu đến trường được các cô dạy bảo, tham gia học tập, vui chơi, rèn kỹ năng sống, được tham gia vào các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi: giải nhì hội thi “Bé khéo tay”, giải nhì hội thi “Bé tô viết chữ đẹp”

 Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi lành mạnh cho trẻ như các trò chơi dân gian, các hoạt động vui chơi giải trí, sinh hoạt các ngày hội lễ: Khai giảng năm học mới với phần lễ và phần hội vui tươi phấn khởi cho học sinh; múa lân vui trung thu; tô, vẽ tranh về chủ đề “Cháu yêu chú bộ đội”, “Cháu yêu biển đảo quê hương” kỷ niệm 71 năm ngày thành lập QĐNDVN 22/12… . Với những thành tích các năm trước nhà trường không ngừng phần đấu năm học 2016-2017 nhà trường đạt 1 giải xuất sắc, và 1 giải 3 hội thi “ Bé khỏe- bé ngoan” cấp thành phố. Và được phụ huynh nhiệt tình ủng hộ và rất hào hứng về các thành tích trên.

Hàng năm nhà trường phối hợp với trạm y tế mời bác sĩ ở trung tâm y tế quận về khám sức khỏe. Công tác nuôi dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm hàng đầu. Nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp được hợp đồng chặt chẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các bếp ăn của trường được thiết kế theo quy trình bếp một chiều và được trung tâm Y Tế Quận công nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Thay đổi thực đơn theo tuần. Cô giáo hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách. Động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu đủ giấc. Vì vậy hàng năm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm của trường giảm hơn so với đầu năm.

Nhà trường luôn thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp. Và luôn đảm bảo cho trẻ về thể chất và tinh thần trong thời gian học tại trường. Nhiều năm liền nhà trường không để xảy ra dịch bệnh, tai nạn thương tích cho trẻ và được phòng Giáo dục chứng nhận “ Trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích”.

Qua 20 năm xây dựng và trưởng thành và phát triển trường mầm non Sao Mai đã không ngừng trưởng thành và phát triển cả về số lượng và chất lượng và thu được những thành tích đáng tự hào. Từ năm đầu thành lập số trẻ chỉ có: 255 trẻ, đến nay nhà trường đã huy động được 402 trẻ đây cũng là một bước chuyển biến trong công tác tuyển sinh của trường. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng. Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh xuất sắc tiêu biểu nhiều năm liền, nhà trường được Thành ủy Đà Nẵng tặng Bằng khen. Nhà trường được UBND thành phố Đà Nẵng công nhận trường tiên tiến xuất sắc.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong những năm tiếp theo trường mầm non Sao Mai quyết tâm phấn đấu không ngừng vương lên để đạt những thành tích cao hơn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vị của ngành giao.

Số lượt xem : 16844